HIỂU ĐÚNG VỀ CÁP TẢI THANG MÁY

So với các bộ phận khác như máy kéo, tủ điều khiển hay cabin thì cáp tải có giá thành không cao và chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị của cả một bộ thang máy thế nhưng đây là thiết bị cực kỳ quan trọng, đóng vai trò rất lớn cho tính an toàn hoạt động và cũng là mối quan tâm hàng đầu của người mua thang. Thấu hiểu được vấn đề đó cho nên sau đây chúng tôi sẽ biên tập những vấn đề xoay quan thiết bị này trên tinh thần càng chi tiết càng tốt để hướng tới mục tiêu trang bị những kiến thức rõ ràng nhất cho những người đã và sẽ sở hữu thang máy và đặc biệt là thang máy gia đình.

Có mấy loại cáp tải thang máy?

Trước đây, cáp thang máy chủ yếu có thiết diện hình tròn và được dùng hầu hết ở các loại thang máy từ thang tải hàng cho tới thang máy chở người. Tuy nhiên nhiên, trong một vài năm trở lại đây cáp tải thang máy hình dẹt dạng dây đai (belt).

Thang máy sử dụng cáp tròn

 

Loại cáp dẹt được một số hãng như Otis, Schindler, Kone,…sử dụng

 

Có cần tra dầu mỡ vào cáp tải thang máy không?

Câu trả lời ở đây là tuyệt đối không nhé! Cáp tải thang máy loại cáp thép tròn là loại cáp có lõi bố tẩm dầu, có nghĩa là trong ruột sợi cáp đã có bộ phận được tẩm dầu và sẽ tự tiết ra trong quá trình sử dụng thế nên không cần phải tra dầu mỡ gì thêm cả. Thậm chí nếu bôi thêm dầu mỡ vào cáp tải của thang máy sẽ còn có tác dụng tiêu cực, khi đó sẽ dẫn đến tình trạng cáp sẽ bị trượt trên rãnh puly.

Cáp thang máy có dễ bị đứt không?

Một chiếc thang máy thông thường sẽ có nhiều hơn một sợi cáp, với kích thước thiết diện là khác nhau tùy thuộc vào tải trọng và tốc độ của thang, ví dụ thang máy gia đình dùng máy kéo mitsubishi công suất 3.7 kw thì sử dụng tới 4 sợi cáp phi 8. Mỗi sợi cáp có thể chịu được lực kéo căng đến hàng tấn, chính vì thể để dẫn tới việc đứt toàn bộ cáp và thang rơi tự do là rất hiếm khi xảy ra.

Ngoài ra, với một thiết bị quan trọng như thang máy chở người thì thường được bảo trì định kỳ, thế nên mọi dấu hiệu như lõa hóa hay xước xát bề mặt cáp sẽ được phát hiện kịp thời và có phương án khắc phục ngay lập tức.

Bao nhiêu lâu phải thay cáp tải thang máy?

Tuổi thọ của cáp tải phụ thuộc vào chất lượng của cáp cũng như tần suất sử dụng, với các loại thang máy gia đình với mức sử dụng vừa phải thì cáp tải có tuổi thọ trung bình từ 5 đến 8 năm. Trong một số điều kiện có thể làm giảm tuổi thọ của cáp như:

– Bề mặt puly không phẳng hay, sử dụng cáp sai so với thiết kế puly.

– Điều kiện môi trường có thể có tác dụng tới tuổi thọ của các như nhiệt độ cao, hay những công trình ở gần biển thì cáp cũng nhanh hỏng hơn do không khí có muối làm hoen ghỉ cáp.

– Việc tiếp xúc với giây dẫn điện.

 

Các bài khác

Thang máy gia đình đã sớm trở thành thiết bị không thể thiếu. Hiện nay, rất nhiều ngôi nhà cao tầng ưa chuộng sử dụng...

Không còn là những chiếc thang máy đồ sộ và thô cứng như bình thường, thang máy gia đình đã trở thành giải pháp tối...

Nhu cầu về không gian sống ngày càng thay đổi kéo theo những mô hình thiết kế nhà ở mới. Không chỉ thỏa mãn gu thẩm mỹ...

Để thang máy hoạt động ổn đinh và kéo dài tuổi thọ, thang máy cần được “thăm khám” khi có dấu hiệu “bệnh”. Qua thời...

ZIEHL-ABEGG SE, thành lập năm 1910 bởi Emil Ziehl, trải qua hơn 100 năm tồn tại và phát triển, là một trong những công ty sản...

Thị trường thang máy gia đình trong những năm gần đây đã bùng nổ mạnh mẽ. Ngày càng nhiều khách hàng lựa chọn lắp đặt...

Bình luận