TẠI SAO LẠI CÓ GƯƠNG TRONG THANG MÁY?

Bạn có thường xuyên chụp hình tự sướng trong thang máy? Vậy đó là lý do có những tấm gương bên trong thang máy phải không? Hay là vì lý do an toàn và giám sát? Hoặc có thể họ đang giấu một số phần bí mật của thang máy mà bạn không nhìn thấy. Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế thang máy sẽ là chủ đề của bài viết này. Phiên bản từ xa xưa của thang máy ngày nay được thiết kế bởi chính nhà toán học Hy Lạp cổ đại Archimedes. Trở lại khoảng năm 235 trước công nguyên, ông đã xây dựng một cái bục gỗ đi lên bằng những sợi dây trong một trục mở. Nó được sử dụng để nâng nước hoặc vật liệu xây dựng và được kéo bởi con người hoặc động vật.

Đấu trường La Mã từng có thang máy và không chỉ 1 mà là 24 cái. Họ vận chuyển những chiếc lồng với động vật hoang dã bên trong. Phải mất ít nhất 8 người để vận hành thang máy. Tất cả 24 cửa được mở đồng thời vào đấu trường cùng một lúc. Và sau đó tôi đoán chúng đã nhấm nháp bữa trưa hay thứ gì đó tương tự.

Ảnh: Thang máy cổ đại bên trong nhà hát La Mã

Thang máy chở khách công cộng đầu tiên được lắp đặt vào năm 1857, tại một cửa hàng bách hóa ở thành phố New York. Nó được sản xuất bởi Otis Brothers và chạy bằng hơi nước. Mặc dù chậm hơn nhiều so với những chiếc thang máy ngày nay, nó giống như là một phép màu thật sự đối với công chúng thời đó. Otis đã cố gắng làm dịu nỗi sợ hãi của mọi người vì nhiều người lo sợ rằng nó sẽ rơi tự do khi đi xuống.

Trở lại thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, thang máy được gọi là phòng di động, vì chúng được trang hoàng hơn nhiều căn hộ ngày nay. Chúng có đèn chùm, đồ nội thất đắt tiền và thảm trải sàn. Hành khách sẽ ngồi xuống và tận hưởng chuyến đi. Có lẽ vì vậy mà xuất hiện những tấm gương bên trong buồng thang máy? Chúng chỉ là đồ trang trí đặc biệt? Tôi nghĩ rằng chúng ta cần biết nhiều sự thật hơn để có thể chắc chắn.

Nếu bạn mơ ước được sống trong một căn hộ áp mái nhưng không đủ khả năng, thì đây sẽ là một suy nghĩ an ủi bạn. Trong lịch sử các tầng trên trở nên rất danh giá và sang trọng chỉ trong thời gian gần đây nhờ có thang máy. Trước đó, chỉ có người hầu và người thuê nhà giá thấp sống ở đó, vì họ phải leo lên rất nhiều cầu thang. Khi có thang máy, người giàu dùng nó để lên tầng cao nhất, ngắm cảnh quan và ở lại đó.

Ngày nay, hơn 325 triệu hành khách lên xuống trong thang máy mỗi ngày trên thế giới. Một người trung bình đi trong cabin di động này 4 lần mỗi ngày. Bạn có như vậy không?

Trong số tất cả 325 triệu người đó, không phải ai cũng dũng cảm và hào hứng giống nhau với việc đi thang máy. Có lẽ bây giờ việc đó không tệ lắm, nhưng trở lại những năm 1920, khi thang máy kiểu hiện đại ngày càng trở nên phổ biến, rất nhiều người lo lắng về việc sử dụng chúng. Các khách sạn, cửa hàng, và các tòa nhà văn phòng đã đưa ra một giải pháp: họ bắt đầu chơi nhạc êm dịu bên trong. Ngày nay, âm nhạc này vẫn được chơi ở nhiều nơi tỏ lòng tưởng nhớ đến quá khứ. Có lẽ nào gương ở đó vì cùng một mục đích? Chúng có tác dụng xoa dịu tôi, khi tối có một ngày vô cùng tồi tệ. Tôi cảm thấy như sự thật đang ở ngày kia, ngày càng gần hơn.

Để trấn an những người tin vào điều xiu như muối đổ, mèo đen, nhưng chủ yếu là tin vào số 13 không may mắn, rất nhiều tòa nhà không có tầng 13. Vì vậy, khong có gì lạ khi khoảng 85% thang máy được lắp đặt bởi công ty thang máy Otis ở Mỹ không có nút bấm với con số đó. Tôi đoán gương sẽ không làm hài lòng những người mê tín dị đoan. Vậy công dụng của nó là gì?

Ảnh: Người Phương Tây tin rằng số 13 là một con số không may mắn

Rất nhiều thang máy trên khắp thế giới được trang trí bằng gương. Hoá ra chúng không ở đó vì lý do an toàn, mà là để giữ cho bạn bận rộn khi di chuyển giữa các tầng. Khi tâm trí bạn đang bận rộn với một cái gì đó, chẳng hạn như tóc bạn có sáng màu như bạn nhìn thấy? Hay mắt trái to hơn so với mắt phải? Chuyến đi của bạn dường như sẽ ngắn hơn. Ngày nay, các doanh nghiệp cũng tận dụng sự ưa thích chụp ảnh tự sướng của mọi người, và đôi khi thêm các hình vẽ hoặc trích dẫn vui nhộn trên gương. Khi bạn chia sẻ những bức ảnh đó lên mạng, bạn sẽ giúp họ quảng cáo miễn phí. Những lý do khác của việc sử dụng gương trong thang máy, là để làm dịu những người mắc chứng sợ không gian kín, một căn phòng với gương dường như trông rộng hơn so với thực tế.

Bạn có phải là một trong số những người luôn giữ nút đóng cửa để khiến cho cửa thang máy đóng lại nhanh hơn không? Nếu bạn thuộc trường hợp như vậy, tôi có một số tin cho bạn: nút này chỉ là giả thôi. Nó chỉ làm cho bạn nghĩ rằng bạn có thể kiểm soát việc di chuyển và mọi thứ đi nhanh hơn. Một sự đánh lừa khác là việc bạn liên tục nhấn nút gọi thang máy. Khôn ngoan mà nói, bạn ấn nút 1 lần, hay 1000 lần cũng chẳng khác biệt gì cả, thang máy vẫn chạy đến cùng một tốc độ. Vì vậy, ấn 1 lần là đủ.

Mặc dù nhiều người sợ đi vào thang máy hơn là lên xe hơi, thang máy là phương tiện an toàn hơn nhiều, và theo thống kê, là cách di chuyển an toàn nhất. Trên thực tế, chúng an toàn hơn 20 lần so với họ hàng gần nhất là thang cuốn. Theo thời gian, thang máy bị kẹt. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, từ mất điện đến hỏng thiết bị. Hãy nhớ một điều, không có lý do để hoảng sợ, vấn đề rất đơn giản, một thang máy dừng lại để ngăn bạn gặp rắc rối. Khi có gì đó không ổn trong đường ống hoặc máy móc, kể cả là mối nguy hiểm nhỏ nhất, việc dừng lại là giải pháp tốt nhất. Cơ hội xảy ra là khoảng 1/5000.

Nếu bạn bị kẹt trong thang máy, đừng cố gắng tự mình trốn thoát, sử dụng nút khẩn cấp để liên hệ với nhà điều hành, và chờ đợi ai đó đến và giải cứu bạn. Điều khôn ngoan là nên lịch sự với người ở đầu dây bên kia. Có khả năng không phải là lỗi của họ khiến bạn bị mắc kẹt. Vì vậy, la mắng sẽ không khiến họ làm việc nhanh hơn. Bạn không muốn mình bị rớt xuống cuối danh sách những việc cần làm của họ đâu. Dù sao cũng mất chưa đến 1 giờ, nếu bạn sợ rằng bạn sẽ hết hơi trong khi chờ đợi sự giúp đỡ, đừng lo lắng, buồng thang máy không phải kín khí. Nếu bạn không chịu nổi ý nghĩ bị mắc kẹt, thậm chí chỉ trong vài phút, hãy tránh những thang máy bị quá tải.

Phần này sẽ là sự thật dễ chịu nhất trong danh sách, cho bất kỳ ai vẫn còn nghi ngờ về sự an toàn của thang máy. Ngay cả khi một số dây cáp bị hỏng vì lý do nào đó, một sợi dây vẫn sẽ đủ để giữ công trình. Bất kỳ chiếc thang máy nào cũng có từ 6 đến 8 dây cáp thép đủ mạnh để giữ nó. Ngoài ra còn có hệ thống phanh siêu hiệu quả dưới gầm thang, sẽ làm chậm cabin trong trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, sẽ không có bất kỳ cú rơi bất ngờ nào. Để an toàn hơn nữa, có phanh phía trên thang máy và những cái cân ở phía đối diện của dây cáp. Nếu thang máy không tải đầy đủ và có sự cố xảy ra, những chiếc cân đối trọng sẽ làm cho nó đi lên.

Ảnh: Các thiết bị phanh khẩn cấp, thang máy an toàn hơn bạn nghĩ.

Một số thang máy thú vị hơn những thang máy khác, hay đúng hơn là sẽ cho bạn một góc nhìn tốt hơn. Giống như thang máy Bailong chẳng hạn, những gì bạn có thể thấy từ thang máy ngoài trời này chắc chắn đáng giá cho một chuyến đi đến Trung Quốc. Vào khách sạn Luxor mang tính biểu tượng ở Las Vegas, nơi thang máy di chuyển ở góc 39 độ. Tại cổng vòm nhà thờ Tt. Louis – Mỹ, nó thậm chí còn bất thường hơn khi di chuyển dọc theo vòm. Một trong những thang máy lâu đời nhất trên thế giới là Lacerda ở Salvador, Brazil, là một phương tiện hợp pháp của giao thông công cộng thành phố, và chuyên chở khoảng 30.000 người mỗi ngày.

 

Các bài khác

Thang máy gia đình đã sớm trở thành thiết bị không thể thiếu. Hiện nay, rất nhiều ngôi nhà cao tầng ưa chuộng sử dụng...

Không còn là những chiếc thang máy đồ sộ và thô cứng như bình thường, thang máy gia đình đã trở thành giải pháp tối...

Nhu cầu về không gian sống ngày càng thay đổi kéo theo những mô hình thiết kế nhà ở mới. Không chỉ thỏa mãn gu thẩm mỹ...

Để thang máy hoạt động ổn đinh và kéo dài tuổi thọ, thang máy cần được “thăm khám” khi có dấu hiệu “bệnh”. Qua thời...

ZIEHL-ABEGG SE, thành lập năm 1910 bởi Emil Ziehl, trải qua hơn 100 năm tồn tại và phát triển, là một trong những công ty sản...

Thị trường thang máy gia đình trong những năm gần đây đã bùng nổ mạnh mẽ. Ngày càng nhiều khách hàng lựa chọn lắp đặt...

Bình luận